Anh hùng chiến tranh Việt Nam Dương Quảng Châu

Dương Quảng Châu tên khai sinh là Dương Ngọc Chiến, sinh năm 1929 tại xã Quảng Châu, huyện Phù Tiên, Tỉnh Hưng Yên, nay là xã Quảng Châu, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên,  là anh hùng chiến tranh Việt Nam, đảng viên đảng cộng sản Việt Nam. Ông từng giữ chức trung đội phó đại đội quân báo trung đoàn 36, đại đoàn 308. 
         Do cảnh ngộ thiếu đói, gia đình ông phải bỏ làng lên Thái Nguyên làm tá điền. Sau cách mệnh tháng tám, ba lần ông xung phong vào quân đội nhưng đó không đủ sức khỏe, cho đến năm 1948, ông gia nhập vào bộ đội địa phương, sau chuyển sang bộ đội chủ lực. Trong suốt 5 năm đấu tranh, ông đã tham gia các trận đánh tại các chiến trường từ Biên giới đến Điện Biên Phủ, lúc nào cũng nêu cao tinh thần quả cảm, thông minh, nhanh nhẹn của một chiến sĩ quân báo, điều tra tỉ mỉ, cụ thể, gặp giặc là chủ động cương quyết tiến công, hoàn tất xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Dương Quảng Châu
         Năm 1949, Dương Quảng Châu một mình nhận nhiệm vụ đi theo dõi vị trí Bồng LAI, Hạ Trì, Hà Đông, 2, 3 ngày giặc vây, nằm trong lòng giặc không có gì ăn nhưng ông vẫn bền chí khéo léo giả làm phu để lọt vào trong bốt giặc, rồi bình tĩnh nghĩ cách thoát ra ngoài, quay về đơn vị báo cáo tình hình.
         Trong thời gian chuẩn bị chiến dịch Điện Biên Phủ, trong một lần đơn vị ông đi làm nhiệm vụ vắng, còn ông và một đồng chí đang bị sốt nằm nhà. Đến trưa khi cơn sốt vừa dứt, ông ngồi lại lau chùi súng, thì bỗng nhìn thấy một toán giặc đi từ hướng Lai Châu về, ông nhanh chóng bình tĩnh phán đoán là đây là đoàn quân tàn binh bị quân ta đánh hôm trước, ông liền mưu trí là tổ nghi binh, rồi một mình lao ra chặn bắt được 22 tên, thu 8 khẩu súng. Ngày hôm sau ông đã dẫn đầu một tổ lùng bắt được 10 tên nữa. Khi bước vào trận chiến, trong một trận quân ta đánh phản kích, ông bị thương gãy chân không di chuyển được, nhưng vẫn không rời trận chiến, nằm ngay tại chỗ truyền lại nhiệm vụ cho các đồng đội và động viên các chiến sĩ quyết tâm chiến đấu.
         Trong khi nằm trị bệnh, ông vẫn gương mẫu tham gia vào lao động, góp một phần xây dựng viện và giúp đỡ nhân dân, đứng lên vận động 60 chiến sĩ bị thương, còn khỏe cùng với 50 nhân dân đắp lại đoạn đê bị ngập, cứu lụt được 480 mẫu lúa.
         Dương Quảng Châu đã được Nhà nước tặng thưởng 3 Huân chương Quân công hạng nhì, được Bác Hồ tặng thưởng huy hiệu của người, được tiểu đoàn, trung đoàn đại đoàn 9 lần khen thưởng và bầu là chiến sĩ thi đua của đại đoàn.
         Ngày 7 tháng 5 năm 1956, Dương Quảng Châu được Đảng, Nhà nước Việt Nam phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Huân chương Quân công hạng ba.
Được tạo bởi Blogger.
VIETAD
VIETAD